Khai mạc Triển lãm quốc tế Hàng không Việt Nam 2022

Triển lãm quốc tế Hàng không Việt Nam 2022 là cơ hội để các doanh nghiệp hàng không trong và ngoài nước trao đổi, thúc đẩy thương mại.

Sáng 15/9, Triển lãm quốc tế Hàng không Việt Nam (VIAE 2022) khai mạc tại Hà Nội với chủ đề “Phát triển bền vững cho tương lai tươi sáng”.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, Triển lãm Quốc tế Hàng không Việt Nam là sự kiện đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của hàng không VN sau dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn phát biểu tại khai mạc Triển lãm Quốc tế Hàng không Việt Nam 2022

Triển lãm là nơi trưng bày, giới thiệu và tìm hiểu các dịch vụ công nghệ, giáo dục và dịch vụ hàng không, các mô hình máy bay của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

“Đây là cơ hội để các doanh nghiệp trao đổi và hợp tác giao thương, nhằm phát triển và thúc đẩy các hoạt động trong lĩnh vực hàng không. Đồng thời, để quảng bá hình ảnh ngành hàng không, thương hiệu hàng không Việt Nam, đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nhấn mạnh.

Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN Hồ Minh Tấn đánh giá, sự kiện là điều kiện để các hãng hàng không, tổ chức hàng không VN gặp gỡ, giao lưu, triển lãm các sản phẩm, mang lại hình ảnh của mình tới cộng đồng quốc tế và hàng không thế giới.

Theo ông Tấn, trong 2 năm thế giới trải qua đại dịch Covid-19, ngành hàng không Việt Nam phải chịu nhiều tác động. Sau đại dịch, ngành hàng không Việt Nam cũng được đánh giá là có tốc độ phục hồi nhanh nhất thế giới. Hàng không Việt Nam đã phục hồi và đạt sản lượng cao hơn nhiều so với sản lượng trước năm 2019, nhưng cũng có nhiều thách thức phải đối mặt.

“Năm 2022 là năm kỷ niệm 25 năm ngành hàng không Việt Nam đạt được chỉ số an toàn cao. 25 năm không xảy ra tai nạn hàng không, gây thiệt hại về tài sản và tính mạng của hành khách. Đây là sự nỗ lực của cả ngành đáng được ghi nhận”, Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN chia sẻ.

Ông Tấn cũng bày tỏ hy vọng triển lãm sẽ mang lại những giá trị, hình ảnh tốt đẹp về ngành hàng không Việt Nam an toàn, năng động tới bạn bè quốc tế. Qua đó, giúp các doanh nghiệp tiếp tục vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch, góp phần hiện đại hóa ngành hàng không Việt Nam ngang tầm với khu vực và quốc tế.

Diễn ra từ ngày 15/9-17/9, VIAE 2022 là nơi trưng bày các thiết bị, công nghệ hàng không tiên tiến, các mô hình máy bay hiện đại đến từ các quốc gia có ngành hàng không vũ trụ phát triển hàng đầu, cũng như những trường đào tạo hàng không, các đơn vị sản xuất phục vụ ngành hàng không… để cập nhật những dịch vụ, sản phẩm, công nghệ tiên tiến của ngành, gắn kết doanh nghiệp.

Trong đó, tại triển lãm trưng bày nhiều sản phẩm, thiết bị, dụng cụ, dịch vụ đa lĩnh vực, từ thiết bị và dịch vụ phục vụ mặt đất, thiết bị và nội thất máy bay, thiết bị và hệ thống quản lý bay, bảo dưỡng sửa chữa, thiết bị và dịch vụ đào tạo/hệ thống mô phỏng máy bay…

Đồng thời, trong khuôn khổ sự kiện cũng tổ chức những hội thảo, diễn đàn cho các nhà khoa học hàng không, các chuyên gia, diễn giả, lãnh đạo doanh nghiệp kết nối kinh doanh, chia sẻ các cơ hội mới với nhiều chủ đề như phục hồi và phát triển hàng không Việt Nam trong bối cảnh mới; Chiến lược phát triển đội tàu bay thế hệ mới của HKVN đến năm 2025; Phát triển kết cấu hạ tầng Cảng HKVN trong bối cảnh mới; Chuyển đổi số trong ngành quản lý bay của Việt Nam…

Triển lãm góp phần xây dựng ngành hàng không VN hội tụ đủ các doanh nghiệp thành phần và trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng của thế giới.

Tạo cầu nối cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước cơ hội trao đổi và bàn luận về những chủ đề liên quan, từ đó thúc đẩy sự hợp tác và phát triển, đưa ngành hàng không trở lại vững vàng hơn sau những khó khăn vì dịch bệnh.

Theo báo cáo của Cục Hàng không VN, trong 6 tháng đầu năm 2022, với 23,3 triệu lượt khách, tăng hơn 74,2% so với cùng kỳ năm 2021, bằng 60% cùng kỳ năm 2019 với hơn 60 đường bay nội địa nối các thành phố lớn trên toàn quốc được khai thác triệt để.

Lượng hành khách thông qua các cảng hàng không đạt 40,7 triệu khách, tăng 56,8% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, khách quốc tế đạt 1,8 triệu khách, tăng 904,6% và khách nội địa đạt 38,9 triệu khách, tăng 52,6%.

Tổng lượng ghế cung ứng nội địa và quốc tế của Việt Nam đạt hơn 6,5 triệu ghế, đứng thứ hai tại khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Một số hình ảnh tại buổi khai mạc Triển lãm Quốc tế Hàng không Việt Nam 2022:

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn và các đại diện Đại sứ quán, đại biểu cắt băng khánh thành triển lãm
Khách tới tham quan hệ thống chỉ huy thông tin thoại, được sử dụng cho các đài kiểm soát không lưu
Nhiều gian hàng trưng bày các mô hình sản phẩm, thiết bị và nội thất máy bay
Gian trưng bày các mô hình máy bay boeing của hãng sản xuất máy bay Boeing
Môt mô hình máy bay Boeing 787 trưng bày tại triển lãm
Giới thiệu mô hình ứng dụng công nghệ 3D trong việc bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị, linh kiện máy bay
Khách thử nghiệm công nghệ VAR mô phỏng hoạt động tại sân bay
Nhiều gian hàng trưng bày các thiết bị, dịch vụ đều có ứng dụng VAR cho khách trải nghiệm như tại sân bay
Các trường đào tạo hàng không, công ty du lịch, lữ hành… cũng tranh thủ quảng bá dịch vụ, sản phẩm

Theo Hồ An (baogiaothong.vn)