HÀNG KHÔNG TĂNG TRƯỞNG NÓNG, ” ĐẠI GIA SÂN BAY ĐẠT DOANH THU KHỦNG.

Với mức tăng trưởng 18%, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đạt doanh thu 17.839 tỉ đồng trong năm 2018 và có nguồn lực lớn để đầu tư, nâng cấp hệ thống hạ tầng sân bay trong năm 2019.

Theo báo cáo tổng kết của ACV , tính đến tháng 12/2018, tổng công ty này đã đạt doanh thu 17.839 tỉ đồng, tăng 11% so với kế hoạch năm và tăng 18% so với cùng kỳ năm 2017 (14.980 tỉ đồng).

Nguồn thu của ACV đến chủ yếu từ nhóm doanh thu từ hoạt động kinh doanh cốt lõi cung cấp dịch vụ hàng không – phi hàng không và bán hàng là 16.270 tỉ và doanh thu tài chính (1.607 tỉ đồng, tăng 26% so với năm 2017).

Chia sẻ về những con số khả quan này, ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch ACV cho biết, với nhiều yếu tố thuận lợi trong năm 2018 như sản lượng tăng trưởng tốt đặc biệt là sản lượng quốc tế, chính sách tăng giá dịch vụ hàng không và việc quản trị tài chính minh bạch, kiểm soát tốt chi phí do đó kết quả hoạt động kinh doanh của ACV tăng trưởng tốt về doanh thu, lợi nhuận.

Năm 2018, ACV phục vụ 104.071.120 lượt khách, tăng 18% so với năm 2017. Hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2018 hầu hết tại các cảng hàng không trực thuộc đều có bước tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Một số cảng như CHK quốc tế Nội Bài, CHK quốc tế Tân Sơn Nhất, CHK quốc tế Đà Nẵng, CHK quốc tế Cam Ranh, CHK quốc tế Phú Bài, CHK Liên Khương hoạt động kinh doanh có hiệu quả cao. CHK quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất tiếp tục là đơn vị mang lại nguồn thu chính cho toàn mạng cảng.

Dự kiến trong năm 2019, ACV tiếp tục triển khai thực hiện đầu tư, nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng cảng hàng không, đặc biệt sẽ tập trung và ưu tiên mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng và phát triển CHK mang tính chiến lược như Long Thành. Bên cạnh đó, đầu tư hệ thống thiết bị, công nghệ nhằm nâng cao năng lực khai thác và bằng cách sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý và khai thác cảng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; đầu tư hoàn thiện trang thiết bị an ninh an toàn, khẩn nguy tại các cảng và thống nhất cơ số, tiêu chuẩn tối thiểu phù hợp với quy mô từng cảng; cơ giới hóa hoạt động bảo trì khu bay.

Một số dự án lớn sẽ triển khai trong năm 2019 gồm Mở rộng sân đỗ máy bay tại các Cảng có tần suất khai thác cao Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh, Liên Khương, Cát Bi, Vinh, Phú Bài.

Ngoài ra, ACV cũng sẽ triển khai các bước chuẩn bị đầu tư cho các dự án trọng điểm: Xây dựng mới nhà ga hành khách T3 tại CHK quốc tế Tân Sơn Nhất, Nhà ga hành khách CHK quốc tế Đà Nẵng; Nhà ga hành khách CHK quốc tế Cam Ranh; mở rộng nhà ga hành khách T2 CHK quốc tế Nội Bài; xây dựng nhà ga hành khách T2 tại các CHK Cát Bi, Vinh, Phú Bài, Đồng Hới, Thọ Xuân.